Chào mừng bạn đến với CÔNG TY TNHH TMDV THIÊN PHÚC

Tin tức

Cung đường tử thần ở TP HCM

TP HCM đang thực hiện năm an toàn giao thông 2012 với mục tiêu kéo giảm 10% tai nạn và ùn tắc, song tình hình tai nạn giao thông trong tháng 5 trên địa bàn lại tăng cao trên cả 3 mặt ở số vụ, số người chết và bị thương. Một trong những "điểm đen" là quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Bình Chánh (đoạn từ vòng xoay An Lạc đến giáp ranh tỉnh Long An).

 

Vụ tai nạn mới nhất trên đoạn đường nguy hiểm này xảy ra ngày 12/5. Anh Hà Minh Mẫn (44 tuổi) chở vợ và con gái 8 tuổi từ TP HCM về Long An, khi đến trước cây xăng Thạnh Lộc, xe của anh va quẹt với một xe máy chạy cùng chiều khiến hai vợ chồng và con gái văng ra. Cùng lúc, xe bồn chở gas chạy từ phía sau tới do không phanh kịp đã cán lên người vợ con anh làm họ chết tại chỗ.

Trước đó 2 ngày, khoảng 16h, xe khách 29 chỗ chạy từ huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) về bến xe miền Tây (TP HCM) đến nút giao thông quốc lộ 1A - Nguyễn Văn Linh (Bình Chánh, TP HCM), xe khách chạy đường dưới cầu vượt bắt qua giao lộ. Vừa qua ngã tư nó đã bị ôtô tải 15 tấn chạy từ đường Nguyễn Văn Linh ra quốc lộ 1A đâm thẳng vào hông. Vụ tai nạn khiến một người đàn ôngtử vong và 10 người khác phải nhập viện.

Chiều 13/4, xe tải cẩu chạy trên quốc lộ 1A hướng từ TP HCM về Long An, vừa đổ dốc cầu Bình Điền (huyện Bình Chánh) thì bất ngờ lao vào đám đông xe máy phía trước làm 4 xe máy bị cán nán dưới gầm xe tải, một chiếc bị đẩy văng xa 20 m. Vụ tai nạn làm một người chết tại chỗ, 2 người tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện.

Ghi nhận của VnExpress.net, mặt đường quốc lộ 1A (đoạn từ vòng xoay An Lạc đến giáp ranh tỉnh Long An) mỗi chiều lưu thông rộng khoảng 9 m với 2 làn xe ôtô và một làn xe máy. Tuy mặt đường nhỏ hẹp, nhưng mật độ xe cộ lưu thông qua đây rất đông. Do không có giải phân cách giữa ôtô và xe máy nên tình trạng lấn tuyến rất phổ biến, xe máy chạy vào làn trong cùng của ôtô hoặc ngược lại.

Thêm vào đó, kể từ ngày cao tốc TP HCM - Trung Lương bắt đầu thu phí (25/2), các loại xe tải và container được cho là đã chuyển sang đi quốc lộ 1A để "né" việc đóng phí. Điều này càng khiến cho lượng xe qua quốc lộ 1A càng đông hơn, nguy cơ tai nạn càng cao hơn.

Theo Đội Cảnh sát giao thông An Lạc, mỗi ngày có tới gần chục ngàn lượt xe "né" đường cao tốc đi sang quốc lộ 1A, trong khi đoạn đường này vốn đã quá nhỏ hẹp nên tai nạn xảy ra là điều khó tránh khỏi. Vì xe máy và ôtô chen nhau trên cùng làn đường nên chỉ cần một người bị ngã là có thể dẫn tới tai nạn chết người.

Bà Trần Thị Bé, nhà ở trên quốc lộ 1A (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) cho biết, không chỉ lượng ôtô đông mà còn phóng ào ào nên tai nạn thường xuyên xảy ra trên đoạn đường này. Dù có bảng quy định tốc độ tối đa của các loại phương tiện là 40 km/h, song hầu hết đều không tuân thủ.

Còn anh Nguyễn Hữu Vinh, nhà ở quận 12 cho hay, đoạn quốc lộ 1A từ đoạn giáp ranh Long An đến vòng xoay An Lạc là đoạn đường rất nguy hiểm. "Mỗi lần đi miền Tây tôi ngán nhất là qua đoạn đường này. Xe tải, container chạy ầm ầm chen lấn cả vào làn xe máy. Chỉ cần va quẹt, ngã xuống là coi như xong", anh này ngán ngẩm.

Thống kê của Sở GTVT cho thấy đoạn quốc lộ 1 qua huyện Bình Chánh dài khoảng 8 km, chỉ chiếm 17% chiều dài nhưng lại chiếm tới hơn nửa số vụ tai nạn giao thông của toàn tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn TP HCM. Trong 4 tháng đầu năm nay, trên tuyến quốc lộ 1A (đoạn đi qua huyện Bình Chánh) đã xảy ra 9 vụ tai nạn giao thông làm chết 11 người và bị thương 2 người. So với cùng kỳ giảm một vụ tai nạn (giảm 10%) nhưng lại tăng một người chết (tăng 10%).

"Do bề rộng đoạn đường này rất nhỏ nên không đủ để lắp đặt dải phân cách. Vì vậy Sở đã kẻ lại bề rộng làn ôtô và tăng bề rộng làn xe hai bánh thêm 0,75 m, đồng thời cắm biển báo hạn chế tốc độ tối đa từ 50 km/h xuống 40km/h. Nhưng do mật độ các phương tiện trên tuyến quốc lộ 1A quá đông nên kết quả của các biện pháp đạt được không đáng kể", đại diện Sở GTVT cho biết.